casual photophile opinion

Minolta X700- Nếu bạn đang làm quen với máy film.

                                                                                      

Là một kẻ chập chững với máy film, tôi phải tốn rất nhiều thời gian để làm quen với thiết bị, làm quen với cách chụp, làm quen với phong cách « chậm mà chắc » của bộ môn này. Cho đến bây giờ, không biết tôi đã « phá » bao nhiêu cuộn film bằng tay máy vụng về của mình.

Tôi vẫn đang trên đường tìm kiếm, nhặt nhạnh để xem đâu là thứ phù hợp nhất cho bản thân. Như một cơ duyên, đúng lúc tôi đang hoang mang về sự lựa chọn của mình thì một người anh có cùng đam mê nhiếp ảnh ném cho tôi một thử thách, làm quen với chiếc Minolta x700. Chiếc máy ảnh nhìn qua thì không có gì đặc biệt, nhưng sau một thời gian sánh vai trên mọi nẻo đường, tôi nghĩ, mình đã bị chinh phục. Chiếc máy giản dị nhanh chóng hạ đo ván gã nhiếp ảnh gia cùi bắp như tôi.

Do có khá nhiều chi tiết bằng nhựa nên trọng lượng của máy khá nhẹ (vỏn vẹn 520gr) Tuy nhiên, độ bóng bẩy, chỉn chu vẫn không hề bị ảnh hưởng. Điều này khiến chiếc máy này có thể dễ dàng đồng hành cùng bạn trong mọi chuyến đi, mọi hành trình. Đặc biệt đối với những bạn nữ, các bạn sẽ không phải mỏi tay hay khum người khi đưa máy lên « bắn », khác với những bộ máy « người sắt » nặng nề cho phần tay và cổ của người dùng.

Thật bất ngờ khi mà chiếc máy được sản xuất với công nghệ của những năm 1980 lại xuất hiện chức năng A (ưu tiên khẩu) và P (program) trên thân máy. Đối với người chơi mới chuyển từ máy số như tôi, điều này giống như vớ được vàng vậy. Không còn phải loay hoay xoay vặn bánh răng chỉnh tốc, cũng như khỏi phải lăn tăn liệu bức hình có thiếu hay thừa sáng hay không. Tuy vậy vẫn nên có chút kiến thức về nhiếp ảnh để có thể đạt được kết quả tốt nhất, đây là điều mà mọi chuyên gia về ảnh ọt đều khuyên, và tôi thấy nó chả có gì là sai cả.

                                                                       

                                                                              Bắt trọn khoảnh khắc không phải là một khó khăn với Minolta X-700, Kodak Color 200.

Tuyệt vời hơn thế, máy còn có chế độ đo sáng thông minh, cụ thể là khi ảnh thiếu hay thừa sáng, kim đo sáng sẽ nháy về phía trên và phía dưới, đồng thời máy sẽ phát ra âm thanh báo động cho lỗi này. Chức năng cực hữu dụng dành cho những ai mới làm quen với những lý thuyết cơ bản của nhiếp ảnh, cụ thể là chụp ảnh film. Bạn hoàn toàn có thể bật hoặc tắt tiếng này nếu thấy cần thiết. Đan xen thêm, tiếng bíp bíp này còn có tác dụng như một chiếc đồng hồ điện tử bấm giờ cho những kiểu chụp cần lên dây cót thời gian. Một món quà bất ngờ từ người bạn sinh thời những năm 80.         

Pin mà máy dùng là loại pin cúc áo dễ kiếm, giá rẻ. Ngàm của X700 có thể lắp được cả ngàm MC và MD trong hệ thống lens khá là đa dạng của Minolta, Nếu đã hoặc đang vô tình sưu tầm dòng lens này thì đây là chiếc máy phải có trong bộ sưu tập của bạn. Và chất lượng của lens thì quả là một cú shock lớn, kết quả quá tuyệt so với mong đợi, chi tiết hình sắc nét, bokeh lá đều chằn chặn.

                                                                          Boke đều chằn chặt- Minolta X-700, Kodak Color 200

                                                                                                    Bokeh cong đều và xoáy nhẹ rất nịnh mắt – Kodak 200

Lấy nét bằng đường cắt là một chi tiết tôi cực kì thích ở một số body máy film, cụ thể là với em x700, khi mà chỉ cần dùng những lý thuyết vật lý về quang hình để finder có thể lấy nét mà chả phải động đến một linh kiện điện tử nào. Đây là điều khiến tôi cực kỳ thán phục và thích thú.

                                                                          

                                                               Việc lấy nét được đơn giản hóa rất nhiều với nguyên lý đường cắt vô cùng thú vị và dễ sử dụng – Kodak 200

Tiện lợi là vậy nhưng tôi vẫn còn vài điểm muốn tham lam hơn chút ở sản phẩm này. Giá như thanh đo sáng nằm ở giữa view finder thì có lẽ tôi đã có thể đỡ hoang mang hơn khi phải đảo mắt kiểm tra sáng và nét. Phải chăng phím chụp được tách hẳn ra khỏi bánh răng chỉnh chế độ thì chắc tôi sẽ ôm chiếc x700 này đi ngủ mỗi tối mất. Nhưng ý đồ của nhà sản xuất luôn hướng đến một giá trị nào đó mà có lẽ tôi chưa thể nhìn ra.

Dù sao chăng nữa thì đây là một chiếc máy quá hời với những giá trị mà nó mang lại. Vào thời điểm mà những chiếc máy film cổ đang rẻ như cho thì x700 là một trong những sự lựa chọn ban đầu tốt nhất mà bất cứ nhiếp ảnh gia nhập môn nào cũng có thể sở hữu một cách dễ dàng.

                                                                                                                                                                                                         Hanofilm- Kim Quý.