casual photophile opinion

Lựa chọn ống kính đầu tiên: Hướng dẫn mua cho người mới bắt đầu

Trong bất kỳ loại nhiếp ảnh nào, sử dụng ống kính - đó là phần quan trọng nhất của máy ảnh - là yếu tố quan trọng để đạt được cảnh quay hoàn hảo. Và tối đa hóa việc sử dụng ống kính hoán đổi cho nhau của máy ảnh của bạn có thể biến ảnh của bạn từ chuyên nghiệp sang chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy lựa chọn ống kính của bạn một cách khôn ngoan.

Với nhiều tùy chọn trên mạng, chúng tôi biết mức độ áp đảo của ống kính phù hợp với bạn. Dưới đây là hướng dẫn nhanh để mua ống kính máy ảnh đầu tiên của bạn.

lựa chọn ống kính

Làm cách nào để chọn đúng ống kính máy ảnh?

Không có ống kính đơn nào hoạt động cho mọi người, vì mỗi nhiếp ảnh gia đều có những nhu cầu riêng của riêng mình. Những gì làm việc cho một người có thể không làm việc cho người khác. Vì vậy, biết yêu cầu chụp ảnh của bạn trước khi bạn tìm kiếm một ống kính. Để thu hẹp lựa chọn của bạn, hãy xem xét năm yếu tố sau:

Độ dài tiêu cự

Độ dài tiêu cự là khoảng cách (tính bằng milimét) từ tâm ống kính đến cảm biến khi đối tượng được lấy nét. Số càng thấp, ảnh càng rộng. Con số càng cao thì zoom càng dài.

Nếu bạn muốn phù hợp hơn với khung hình của mình, bạn có thể muốn nhìn vào các tiêu cự góc rộng: 14mm, 20mm, 24mm, 28mm và 35mm.

Mặt khác, nếu bạn muốn gần nhất có thể đối tượng của mình, hãy chụp ống kính tele với độ dài tiêu cự thường nằm trong khoảng từ 50 đến 100mm. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn nhận được một với một khẩu độ f2.8 để ánh sáng đầy đủ vẫn có thể đi qua.

Khẩu độ

Khẩu độ là thước đo lượng ánh sáng có thể nhập vào máy ảnh của bạn. Nó được thể hiện bằng chữ cái f và các số tương ứng, được gọi chung là f-stop. Một số khẩu độ nhỏ như f1.2 có nghĩa là mở rộng của nó là rộng hơn, cho phép nhiều ánh sáng đi vào ống kính, làm cho nó trở nên tuyệt vời khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

lựa chọn ống kính

Ống kính chính so với ống kính zoom

Nhận ống kính chính nếu bạn muốn kết hợp nhiều độ sáng hơn vào ảnh và có thể chỉnh sửa và sửa lỗi chụp dễ dàng. Nhưng nếu nhận được càng gần càng tốt đối tượng là ưu tiên chính của bạn, thì bạn sẽ nhận được một ống kính zoom.

Ống kính chính và ống kính zoom được phân loại thành các loại ống kính khác nhau, mỗi loại có một mục đích cụ thể.

Ngoài ra còn có ống kính macro có thể là ống kính một tiêu cự hoặc ống kính zoom. Không bị nhầm lẫn với ống kính tele, ống kính macro cho phép chụp ảnh các vật thể và sinh vật phút như côn trùng và thức ăn, khiến chúng xuất hiện lớn hơn thực tế.

Khả năng tương thích với cảm biến của máy ảnh

Trong máy ảnh kỹ thuật số, cảm biến là phần ghi lại hình ảnh khi bạn nhấn trên màn trập, trái ngược với bộ phim trong máy ảnh analog. Cảm biến trong máy ảnh DSLR lớn hơn cảm biến trong máy ảnh ngắm và chụp, vì vậy hình ảnh được tạo ra bởi máy ảnh cũ rõ ràng hơn và thực tế hơn.

Có hai loại cảm biến có sẵn: CCD (Charged-Couple Device) và CMOS (Complementary Metal Oxide Semiconductor). Sau đó lớn hơn so với trước đây và có thể chụp nhiều ánh sáng hơn, cho phép nó tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn so với CCD. Nhưng sự khác biệt về kích thước này cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng tổng thể của máy ảnh, vì vậy hãy đảm bảo ống kính bạn sẽ nhận được tương thích với thông số kỹ thuật và thân máy của máy ảnh.

Giá bán

Như với tất cả mọi thứ, bạn phải xem xét số tiền bạn sẵn sàng trả cho một ống kính. Điều này sẽ thu hẹp lựa chọn của bạn xuống một số nhãn hiệu và mô hình nhất định.

lựa chọn ống kính

Loại ống kính nào sẽ sử dụng?

Nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Hãy nhớ rằng các ống kính kiểm soát kết quả của ảnh của bạn, vì vậy hãy nghĩ đến loại ảnh bạn muốn chụp. Ví dụ: nếu bạn muốn chụp chân dung, hãy đầu tư vào ống kính một tiêu cự. Nếu bạn thích chụp ảnh phong cảnh hơn thì ống kính góc rộng là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Nhiếp ảnh gia có những ý kiến khác nhau về ống kính nào là tốt nhất cho tình huống nào, nhưng tất cả đều thích hợp với sở thích cá nhân. Cách tốt nhất để tìm kiếm ống kính phù hợp với bạn là tự mình thử chúng. Xem cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và tâm trạng hoặc hiệu ứng mà bạn đang cố gắng đạt được trong ảnh của mình. Tìm đúng thiết bị chụp ảnh kỹ thuật số thực sự là một loạt các thử nghiệm và lỗi. Có thể hướng dẫn nhanh này phục vụ như là một điểm khởi đầu tốt trong cuộc săn lùng ống kính hoàn hảo của bạn.