casual photophile opinion

Chia sẻ kinh nghiệm chọn máy film cho người mới nhập môn (Phần 1)

Trong bài viết dưới đây Hano Film sẽ chia sẻ đến các các bạn đam mê máy ảnh film muốn bắt đầu tìm hiểu. Chúng tôi không đi sâu mà chỉ vạch ra những bước căn bản có thể có ích với một số bạn muốn nhập môn ảnh film. Khi mới làm quen với những chiếc máy ảnh cổ kia bạn sẽ nhận ra chúng không phải đáng giá một gia tài như mình vẫn tưởng. Hơn nữa chúng còn đẹp và quyến rũ cực kì nữa. 

Những người mới nhập môn Film Cameras thường có 2 loại: 
+ Một là những người đã chơi máy ảnh kỹ thuật số từ trước 
+ Hai là những người chưa sử dụng qua máy số, chưa có kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh


I. Những người đã chơi máy ảnh kỹ thuật số từ trước
Họ đã am hiểu sâu hoặc có kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh. Sau một thời gian tìm tòi, họ dần chú ý tới những bức ảnh chụp bằng film, bị hút hồn bởi vẻ đẹp tinh tế và nhẹ nhàng, độ ‘’sâu’’ của tấm ảnh và quyết định thử sức với những chiêc máy ảnh film tưởng rằng đã bị lãng quên từ lâu. Nếu bạn là một trong những người này, lời khuyên dành cho bạn đó là hãy chọn những loại máy film mà ống kính/ lens của chúng có thể dùng chung với những chiếc máy kĩ thuật số hiện thời của mình.

Rất nhiều bạn bè mình tỏ ra ngạc nhiên khi biết rằng có những loại ống kính máy film hoàn toàn có thể lắp vào body máy digital.Để cắm được lens máy film vào body máy số (Nikon, canon ..) bạn sẽ cần mua thêm một mount chuyển. Và mình sẽ nói rõ về 1 số loại máy digital nào có thể gắn lens nào từ đó các bạn có thể chọn cho mình 1 chiếc máy film phù hợp.

1. Với những bạn dùng máy số loại Nex, Olympus hoặc tất cả các loại máy số ống kính rời không gương lật: thì bạn có thể thoải mái chọn máy film cho mình mà không cần lăn tăn vì máy số của bạn có thể lắp được hầu hết tất tần tật các loại lens MF. Vậy nên với dòng máy này bạn chỉ cần quan tâm đến chất lượng của một chiếc máy film mà thôi. Phần này mình sẽ nói ở sau.

2. Với những bạn dùng máy số Canon sẽ có rất nhiều lựa chọn máy film vì bạn cũng có thể lắp hầu hết lens MFngàm PK(pentax), M42, M39, Nikon, C/Y hay cả những chiếc lens cho máyMedium Fomat như Pentaconsix... Chỉ trừ những dòng MD Minolta hay chính ngàm Canon FD thì bạn cũng không  thể lắp được trên máy số Canon. Vậy nên nếu bạn muốn sử dụng chiếc lens máy film của mình để lắp lên một chiếc máy số Canon thì bạn không nên chọn dòng máy film hiệu Canon, Minolta nhé.

3. Với những bạn dùng máy số Nikon: những dòng máy số của Nikon hầu hết chỉ lắp được lens MF ngàm Nikon mà thôi, hnưng bù lại thì chất lượng ống kính MF của nikon thì không  thể chê vào đâu được và chất lượng của cả những chiếc máy film Nikon đến bây giờ vẫn còn được giới chơi ảnh đánh giá  cao. Và điều đó giải thích tại sao những chiếc máy film và ống kính MF hiệu Nikon được nhiều người săn lùng đến vậy.

4. Với những bạn dùng máy số Pentax, Sony…: Các bạn dùng Pentax có thể lắp được những chiếc lens máy film pentax và M42 một cách thoải mái mà không sợ ảnh hưởng gì,nhưng lại không thể lắp lens Nikon,  nên các bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy film có ngàm M42, pentax nhé. Đối vơi các bạn dùng Sony thì máy film ngàm M42 cũng là một lựa chọn tuyệt vời.Nhưng chính những chiếc lens máy film Sony/Minolta (MF) thì bạn lại không thể lắp được cho chiếc máy số của mình đâu nhé.